thong bao cienco4

Giải đáp

Thời hạn giữ xe của CSGT khi xảy ra tai nạn?
Thời hạn giữ xe của CSGT khi xảy ra tai nạn?

02:08 CH - Thứ Hai, 14/12/2015

Hỏi: Vừa qua tôi bị tai nạn giao thông, phải nằm viện mất gần một tháng, hai bên đã thỏa thuận đền bù với nhau rồi. Nhưng khi tôi đến lấy xe thì CSGT không cho lấy xe có đầy đủ giấy tờ hợp pháp theo quy định của pháp luật. Xin hỏi như vậy có đúng không và thời gian giữ xe là bao lâu ạ?

Thanh tra giao thông có được dừng xe và kiểm tra giấy tờ?
Thanh tra giao thông có được dừng xe và kiểm tra giấy tờ?

02:56 CH - Thứ Năm, 10/12/2015 | Lượt xem: 10008

Hỏi: Chào luật sư, cho tôi hỏi trường hợp Thanh tra giao thông có được phép dừng xe đang lưu thông để kiểm tra hành chính không, nếu có thì trong trường hợp nào và những loại phương tiện nào? Xin cảm ơn luật sư tư vấn.

Vừa đi xe máy vừa nhắn tin bị phạt bao nhiêu?
Vừa đi xe máy vừa nhắn tin bị phạt bao nhiêu?

02:54 CH - Thứ Năm, 10/12/2015 | Lượt xem: 10618

Hỏi: Khi lưu thông trên các tuyến phố nội thành Hà Nội, tôi thấy nhiều người đi xe máy rất thiếu ý thức, họ vừa đi xe với tốc độ cao, mắt không nhìn đường mà cắm cúi dùng điện thoại nhắn tin. Việc này không chỉ cản trở giao thông mà nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao. Xin hỏi hành vi này có bị xử lý không? Vì sao tôi không thấy CSGT xử phạt trường hợp này bao giờ?

Đỗ xe vô ý thức gây tắc đường bị phạt bao nhiêu?
Đỗ xe vô ý thức gây tắc đường bị phạt bao nhiêu?

09:34 SA - Thứ Năm, 05/11/2015 | Lượt xem: 10766

Hỏi: Vào các buổi sáng, đi làm qua đường Trường Chinh, đoạn gần ngã tư Tôn Thất Tùng - Trường Chinh, tôi thấy một số cửa hàng cho ô tô đỗ ngay dưới lòng đường. Đoạn đường này rất hẹp vì chưa được mở rộng, trong khi lưu lượng người và phương tiện qua lại vào giờ cao điểm rất đông nên thường xuyên xảy ra ùn tắc. Xin hỏi, lực lượng chức năng có xử lý hành vi đỗ xe gây cản trở giao thông như thế có bị phạt không và nếu phạt thì phạt bao nhiêu tiền? Khi thấy những trường hợp như vậy tôi sẽ liên hệ với cơ quan nào để báo tin? Nguyễn Văn Tuấn (Quận Thanh Xuân, Hà Nội)

Quên giấy tờ xe, GPLX ở nhà bị phạt thế nào?
Quên giấy tờ xe, GPLX ở nhà bị phạt thế nào?

10:04 SA - Thứ Sáu, 30/10/2015 | Lượt xem: 12733

Tại thời điểm kiểm soát, người điều khiển phương tiện không xuất trình được giấy tờ xe và cho là bị quên ở nhà, lực lượng chức năng sẽ lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi không có giấy tờ...

Xử phạt thế nào đối với học sinh lớp 10 đi xe máy?
Xử phạt thế nào đối với học sinh lớp 10 đi xe máy?

09:40 SA - Thứ Tư, 28/10/2015 | Lượt xem: 8467

Hỏi: Em năm nay đang học lớp 10 trường THPT Lương Thế Vinh Hà Nội. Hôm trước em có mượn xe máy của mẹ đi học thì bị công an giao thông yêu cầu dừng xe. Do em không có giấy tờ xe và bằng lái nên bị yêu cầu giữ xe lại. Em không thấy họ lập biên bản cho em mà chỉ đòi giữ xe. Lúc ấy em cũng không biết nên đồng ý. Vậy luật sư cho em hỏi em sẽ bị phạt bao nhiêu tiền và thời hạn giữ xe là bao lâu? Họ giữ xe của em như vậy mà không có biên bản thì có đúng không?

Xe máy, đứng chờ đèn đỏ làn nào cho đúng?
Xe máy, đứng chờ đèn đỏ làn nào cho đúng?

04:03 CH - Thứ Hai, 26/10/2015 | Lượt xem: 6694

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ, các vạch kẻ đường hình mũi tên chỉ dẫn hướng đi cho phép của từng làn xe ở nơi giao nhau thuộc vạch số 1.18. Vạch này vẽ trước nơi giao nhau ở từng làn riêng bắt buộc lái xe phải tuân theo mũi tên chỉ hướng đi.

Trường hợp nào CSGT được kiểm tra hành chính?
Trường hợp nào CSGT được kiểm tra hành chính?

10:40 SA - Thứ Hai, 26/10/2015 | Lượt xem: 4460

Hỏi: Tôi điều khiển xe ô tô mang biển số 23 (tỉnh Hà Giang), khi xe tôi đang lưu thông trên đường Trần Nhật Duật, Hà Nội, có một tổ CSGT gồm 3 đồng chí yêu cầu dừng xe để kiểm tra hành chính người và phương tiện. Xin hỏi, trong trường hợp nào thì CSGT được kiểm tra hành chính? Nguyễn Thảo Phương (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang)

Đi xe máy biển giả, bị phạt bao nhiêu?
Đi xe máy biển giả, bị phạt bao nhiêu?

11:05 SA - Thứ Sáu, 23/10/2015 | Lượt xem: 5345

Hỏi: Tôi mượn xe máy của người bạn, đang lưu thông trên đường thì CSGT tuýt còi kiểm tra. Sau khi xuất trình giấy tờ, CSGT thông báo lỗi vi phạm: “Xe gắn biển số không do cơ quan thẩm quyền cấp”. CSGT tiến hành lập biên bản vi phạm và tạm giữ xe. Tôi điện thoại hỏi bạn thì được biết, do biển số xe cũ bị mất nên bạn tôi ra hàng sửa xe đặt làm một chiếc biển khác. Xin hỏi trong trường hợp này tôi sẽ bị xử lý thế nào? Trịnh Xuân Đoàn (Xuân La, Hà Nội)

Xe đạp điện tạt đầu ô tô dẫn đến tai nạn, cách xử lý?
Xe đạp điện tạt đầu ô tô dẫn đến tai nạn, cách xử lý?

10:07 SA - Thứ Năm, 15/10/2015 | Lượt xem: 5497

Hỏi: Tôi lái ô tô đi đúng làn đường, đúng tốc độ quy định, khi đến gần ngã tư có một học cháu học sinh đi xe đạp điện bất ngờ tạt ngang qua đầu xe tôi để rẽ sang đường. Vì sự việc quá đột ngột nên ô tô của tôi tông thẳng vào xe đạp điện làm cháu ngã ra đường nhưng chỉ bị xây xát nhẹ. Xin hỏi, trong trường hợp này lỗi thuộc về ai, ai sẽ bị xử phạt? (Nguyễn Văn Hợp (Quận Hoàng Mai, Hà Nội)

Bỏ chạy khi cảnh sát giao thông dừng xe, bị xử lý thế nào?
Bỏ chạy khi cảnh sát giao thông dừng xe, bị xử lý thế nào?

09:32 SA - Thứ Năm, 15/10/2015 | Lượt xem: 5451

Hôm trước, tôi chạy xe máy đến nhà người quen ở cách nhà khoảng 500 m nhưng không đội mũ bảo hiểm. Khi lưu thông trên đường, một tổ cảnh sát giao thông (CSGT) phát hiện lỗi vi phạm nên yêu cầu dừng xe. Do không mang giấy tờ, tôi không chấp hành mà tăng ga bỏ chạy. Sau đó, tôi bị CSGT đuổi theo bắt lại, lập biên bản tạm giữ xe máy. Hành vi của tôi có vi phạm hình sự không, nếu có thì xử lý ra sao? - Bạn đọc Nguyễn Nam (22 tuổi, quận Tân Bình).

Hỗ trợ trực tuyến